ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਮਾਰਚ 23
ਹੋਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ‘ਤੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਜੀਆ ਖਾਣ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੋਲੀ ‘ਤੇ ਘਰਾਂ ‘ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜੀਆ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਜੀਆ ਖਾਣਾ ਹਰ ਕੋਈ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸੂਜੀ ਅਤੇ ਮਾਵਾ ਦਾ ਬਣਿਆ ਗੁਜੀਆ ਖਾਧਾ ਹੈ? ਹਰ ਕੋਈ ਇਸਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਸੂਜੀ ਅਤੇ ਮਾਵਾ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਗੁਜੀਆ ਰੈਸਿਪੀ ਬਾਰੇ :
ਗੁਜੀਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ
- 100 ਗ੍ਰਾਮ ਸੂਜੀ
- 250 ਗ੍ਰਾਮ ਆਟਾ
- 150 ਗ੍ਰਾਮ ਬੂਰਾ
- ਸੁੱਕਾ ਨਾਰੀਅਲ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ
- ਪੀਸੀ ਹੋਈ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ
- ਘਿਓ
- ਮਾਵਾ
- ਬਦਾਮ, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਅਤੇ ਕਾਜੂ
- ਇਲਾਇਚੀ
- ਜਾਇਫਲ
ਸੂਜੀ ਗੁਜੀਆ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ :
- ਗੁਜੀਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਦੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਆਟੇ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਘਿਓ ਪਾ ਦਿਓ।
- ਹੁਣ ਆਟੇ ‘ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਕੋਸਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਰੀ ਦੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਖ਼ਤ ਗੁੰਨ੍ਹ ਲਓ।
- ਸਟਫਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਇਸ ‘ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਘਿਓ ਮਿਲਾਓ। ਘਿਓ ਪਿਘਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਸੂਜੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਊਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੱਧਮ ਗੈਸ ‘ਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ।
- ਹੁਣ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਸੂਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਕੜਾਹੀ ਗਰਮ ਰਹੇਗੀ। ਇੱਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਬੂਰਾ ਲਓ ਅਤੇ ਭੁੰਨੀ ਹੋਈ ਸੂਜੀ ‘ਤੇ ਪਾਓ।
- ਇਕ ਪੈਨ ਲਓ, ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਬਦਾਮ ਪਾਓ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਿਰਫ 2 ਮਿੰਟ ਲਈ ਫ੍ਰਾਈ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਸੂਜੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਵਿੱਚ ਪਾਓ।
- ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਸੁੱਕਾ ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਓ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਧਾ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ।
- ਹੁਣ ਮਾਵੇ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਪੈਨ ‘ਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਗੈਸ ‘ਤੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਰੰਗ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਦਲ ਨਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆ ਜਾਵੇ।
- ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਮਾਵਾ ਅਤੇ ਸੌਗੀ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਓ।
ਹੁਣ ਇਲਾਇਚੀ ਅਤੇ ਜਾਇਫਲ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ।
- ਮੈਦਾ ਸੈਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਮੈਸ਼ ਕਰੋ, ਫਿਰ ਗੁੰਨੇ ਹੋਏ ਆਟੇ ਨੂੰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਵੰਡੋ ਅਤੇ ਲੰਬਾਈ ਵਿਚ ਵਧਾ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੇਂਦਾਂ ਵਿੱਚ ਤੋੜ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।
- ਇੱਕ ਗੇਂਦ ਬਣਾਉ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਪਤਲੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਕਰੋ। ਪੂਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕਰੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦਬਾਓ। ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੋਟਾ ਅਤੇ ਕਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਤਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਜੀਆ ਮੋਲਡ ‘ਚ ਆਕਾਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਚ ਸਟਫਿੰਗ ਭਰ ਦਿਓ।
- ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਗੁਜੀਆਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਇੱਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਜੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ।