View in English:
April 27, 2024 11:23 am

ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਜਾਣੋ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਮਾਰਚ 13

ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਸਭ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਜੇਕਰ ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਘਰ ‘ਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਝਿਜਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰੈਸਿਪੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਖਾਸ ਪੇਠਾ ਪਕਵਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗਾ। ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਵੀ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੰਡਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪੂੜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੋਸ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਟੀ ਜਾਂ ਪਰਾਠੇ ਨਾਲ ਪਰੋਸਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਰੈਸਿਪੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਹ ਹੈ ਬਨਾਰਸੀ ਸਟਾਈਲ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ। ਬਨਾਰਸੀ ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਿਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਬਾਰ ਬਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰੋਗੇ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ :

ਬਨਾਰਸੀ ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ

ਤੇਜ਼ਪੱਤੇ – 3
ਮੇਥੀਦਾਣਾ – ਅੱਧਾ ਚਮਚ
ਸੌਂਫ – ਅੱਧਾ ਚਮਚ
ਕਲੌਂਜੀ – 1 ਚਮਚ
ਅਦਰਕ – 1 ਇੰਚ
ਹਰੀ ਮਿਰਚ – 3
ਸੁੱਕੀ ਲਾਲ ਮਿਰਚ – 2
ਕੱਦੂ – 2 ਕੱਪ
ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ- ਅੱਧਾ ਚਮਚ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ – ਅੱਧਾ ਚਮਚ
ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ- ਅੱਧਾ ਚਮਚ
ਲੂਣ – ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਪਾਣੀ – ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ
ਗੁੜ – 2 ਚੱਮਚ
ਸੁੱਕਾ ਅੰਬ ਪਾਊਡਰ- ਅੱਧਾ ਚਮਚ
ਧਨੀਆ ਪੱਤੇ – 2 ਚਮਚ

ਬਨਾਰਸੀ ਕੱਦੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ

  • ਬਨਾਰਸੀ ਕੱਦੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਦੂ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ‘ਚ ਕੱਟ ਲਓ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਵੀ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹੋ।
  • ਪੈਨ ਨੂੰ ਗੈਸ ‘ਤੇ ਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਤੇਲ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਪੱਤਾ, ਮੇਥੀ ਦਾਣਾ, ਸੌਂਫ, ਪਿਆਜ਼, ਅਦਰਕ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਲਾਲ ਸੁੱਕੀ ਮਿਰਚ ਪਾ ਕੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਭੁੰਨ ਲਓ।
  • ਜਦੋਂ ਮਸਾਲੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੰਨੇ ਜਾਣ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਚ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਕੱਦੂ ਪਾ ਕੇ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ‘ਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹੋਏ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਲਓ।
  • ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਨਮਕ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਫਿਰ ਢੱਕ ਕੇ 10 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ। 10 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਹਿਲਾਓ, ਫਿਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਗੁੜ ਪਾਓ।
  • ਜਦੋਂ ਗੁੜ ਪਿਘਲਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਸੁੱਕਾ ਅੰਬਚੂਰ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਦਿਓ, ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭਾਫ਼ ਵਿਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਪਰ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਰੋਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗਰਮਾ-ਗਰਮ ਸਰਵ ਕਰੋ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English