ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਫਰਵਰੀ 26
ਠੰਡ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਵੇਰੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਚਾਹ ਨਾਲ ਪਰਾਠਾ ਖਾਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਹੀ ਮਜ਼ਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ ਸਿਰਫ ਚਾਹ ਅਤੇ ਪਰਾਠਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਠੰਡੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਅਤੇ ਪਰਾਠਾ ਖਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਇਹ ਛੁੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਵਾਦ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਾਠੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਅਤੇ ਪਰਾਠਾ ਇਕੱਠੇ ਖਾਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ :
ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ
ਠੰਡ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਾਠੇ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਕਸਡ ਵੈਜ ਪਰਾਠਾ ਖਾਣਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਚ ਪਰਾਠੇ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਹ ਪੀਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਰਾਠੇ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੇ। ਦਰਅਸਲ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟੈਨਿਨ ਆਇਰਨ ਨੂੰ ਸੋਖਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਜਾਂ ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੇ।
ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਚ ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਾਠਾ ਖਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪਰਾਠੇ ਘਿਓ ਜਾਂ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਫ਼ੀ ਭਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਰਾਠਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਜਾਂ ਫੁਲਾਵਟ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦਾ ਮਿਲਾਪ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਪਰਾਠੇ ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਸਟਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰਿਫਾਇੰਡ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਨਾਸ਼ਤਾ ਖਾਣਾ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਹੈ ਜਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੈਫੀਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ
ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਾਠਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੈਫੀਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਕੈਫੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਫੀਨ ਦੀ ਖਪਤ ਘਬਰਾਹਟ, ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਵਧਣ ਜਾਂ ਸੌਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।