View in English:
April 27, 2024 2:21 pm

ਗਰਮ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਧੋਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕਦੇ ਨਾ ਕਰੋ ਇਹ ਗਲਤੀਆਂ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਕੱਪੜੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਖਰਾਬ

ਜਸਵਿੰਦਰ ਕੌਰ

ਫਰਵਰੀ 28

ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਡ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੱਪੜੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਰਤਾਂ ਪਹਿਨਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਗਰਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਘਰ ਵਿਚ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਵੈਟਰ, ਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਕੰਬਲ ਆਦਿ ਨਾਲ ਲਪੇਟ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜੇ ਗੰਦੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਹਿਨਣ ਵਾਂਗ ਸਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਪਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਗ਼ਲਤੀਆਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਗਰਮ ਕੱਪੜੇ ਜਲਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਲੱਗ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।

ਊਨੀ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਕੰਬਲ ਆਦਿ ਦੀ ਫਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਜਾਂ ਧੋਣ ਵੇਲੇ ਵਾਧੂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਨੀ ਕੱਪੜੇ ਆਦਿ ਧੋਣ ਸਮੇਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਮਾਇਲਡ ਅਤੇ ਸਾਫਟ ਡਿਟਰਜੈਂਟ

ਊਨੀ ਕੱਪੜੇ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ‘ਚ ਧੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਡਿਟਰਜੈਂਟ ਨਾਲ ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਧੋਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਮਲਤਾ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਣਤਰ ਅਤੇ ਫਰ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਨਾਰਮਲ ਪਾਣੀ ਧੋਵੋ ਗਰਮ ਕੱਪੜੇ

ਕਈ ਲੋਕ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਗੋ ਕੇ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਰੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਕੰਬਲਾਂ ਦੇ ਫਰ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਨ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੀ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਰੰਗ ਵੀ ਫਿੱਕਾ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਕਰਕੇ ਨਾ ਧੋਵੋ

ਸਵੈਟਰ, ਜੁਰਾਬਾਂ, ਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਨੇ ਸਮੇਤ ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਕਰਕੇ ਨਾ ਤਾਂ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸੁਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਧੋਣ ਨਾਲ ਅੰਦਰ ਦੀ ਮੈਲ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰਲੀ ਮੈਲ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਦੋਂ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਕੱਪੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਰੰਗ ਫਿੱਕਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਇੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ‘ਚ ਸਾਫ ਕਰੋ ਕੱਪੜੇ

ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ 2-4 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਊਨੀ ਕੱਪੜੇ ਧੋਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਬਣਤਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਹਰ 2-3 ਦਿਨਾਂ ‘ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਦਾਗ ਦੀ ਸਫਾਈ

ਊਨੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਹ, ਸਬਜ਼ੀ, ਜੂਸ ਅਤੇ ਕੌਫੀ ਆਦਿ ਦੇ ਦਾਗ ਹੋਣ ਤਾਂ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਇਕ ਚਮਚ ਸਪਿਰਟ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਾਗ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਵੈਟਰ, ਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲਾਂ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਲੱਗੇ ਦਾਗ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English