ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਫਰਵਰੀ 4
ਮੇਥੀ ਕਈ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਪਕਵਾਨ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੇਥੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਣ ‘ਚ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਥੀ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਥੀ ਦੇ ਕੁਝ ਪਕਵਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਆਲੂ ਮੇਥੀ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ
ਮੇਥੀ-ਆਲੂ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਆਦ ਨਾਲ ਖਾਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਲੂ ਅਤੇ ਮੇਥੀ ਦੀ ਸੁੱਕੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾਤਰ ਰੋਟੀ ਨਾਲ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ 30-40 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੇਥੀ ਦੇ ਪਰਾਠੇ
ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਤੁਸੀਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਪਰਾਠੇ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਪਰਾਠਾ ਬਹੁਤਾ ਭਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਪਰਾਠੇ ਬਣਾ ਕੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਚ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਇਹ ਪਰਾਠੇ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਮੇਥੀ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰ ਕੇ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦਹੀਂ ਜਾਂ ਅਚਾਰ ਨਾਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੇਥੀ ਦੇ ਲੱਡੂ
ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਲੱਡੂ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਖਾਧੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੱਡੂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ। ਮੇਥੀ ਦੇ ਲੱਡੂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ, ਆਟਾ, ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ, ਸੌਂਫ ਅਤੇ ਘਿਓ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਣ ‘ਚ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਵੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੁਲਾਓ
ਉਂਝ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਪੁਲਾਓ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖਾਣ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਸੁਆਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਲਾਓ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਾ ਅਤੇ ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਪਾ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਥੀ ਪੁਲਾਓ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀ, ਦਾਲ ਅਤੇ ਰਾਇਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੇਥੀ ਮਟਰ ਪਨੀਰ
ਪਾਲਕ ਪਨੀਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਥੀ ਮਟਰ ਪਨੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਖਾਣ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਸੁਆਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੇਥੀ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪੀਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ ਸੁਆਦਲੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ।