View in English:
May 3, 2024 11:04 pm

ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਰੋ ਕਾੜੇ ਦਾ ਸੇਵਨ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜਨਵਰੀ 3

ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਾਸ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਸਰਦੀ, ਖੰਘ ਅਤੇ ਜੁਕਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਕਸਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਚਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸਰਦੀਆਂ ‘ਚ ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਕਾੜ੍ਹਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਇਲਾਜ ਹੈ। ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬੀਮਾਰ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਦਾਦੀਆਂ ਇੱਕ ਕਾੜ੍ਹਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ।

ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਘਰ ‘ਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਮਸਾਲੇ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਰਦੀ, ਖਾਂਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਾੜ੍ਹਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ‘ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਤੁਲਸੀ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ

ਤੁਲਸੀ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ। ਫਿਰ ਤੁਲਸੀ ਦੇ ਪੱਤੇ, 1 ਚੱਮਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ, 1 ਚੱਮਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ 1 ਚੱਮਚ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਅਦਰਕ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਪੂਰੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ 10-15 ਮਿੰਟ ਲਈ ਉਬਾਲੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਣ ਲਓ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਇਸ ਕਾੜ੍ਹੇ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵੱਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਖੰਘ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਗਿਲੋਅ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ

ਗਿਲੋਅ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 1 ਚੱਮਚ ਗਿਲੋਅ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਸ ਲਓ। ਪੀਸਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਬਾਲ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਇਹ ਕਾੜ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਅਤੇ ਫਲੂਅ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ

ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਪੈਨ ‘ਚ 1 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਪਾਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਬਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ‘ਚ ਇਕ ਚੱਮਚ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਾੜ੍ਹਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਮੌਸਮੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਅਜਵਾਇਣ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ

ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਜਵਾਇਣ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਅਜਵਾਇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ, ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ, ਫੈਟ, ਆਇਓਡੀਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਆਦਿ ਕਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਵਾਇਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਅਜਵਾਇਣ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ 2 ਚੱਮਚ ਅਜਵਾਇਣ ਪਾਓ ਅਤੇ ਉਬਾਲੋ। ਇਸ ਕਾੜ੍ਹੇ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।

ਤੁਲਸੀ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ

ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਖਾਂਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਮੌਸਮੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤੁਲਸੀ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਕਾੜ੍ਹੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਦਾਲਚੀਨੀ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਤੁਲਸੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਬਾਲ ਲਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕੋਸਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਓ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English