View in English:
May 4, 2024 3:06 am

ਦਹੀਂ ਦਾ ਰਾਇਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਚਟਨੀ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜਨਵਰੀ 22

ਭਾਰਤੀ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਦਹੀਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਸਾਦਾ ਜਾਂ ਰਾਇਤਾ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਦਹੀਂ ਪੇਟ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਚਟਨੀ ਕਾਫੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਚਟਨੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਤੋਂ ਨਾਰੀਅਲ ਤੱਕ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੋਰਿੰਗ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚਟਨੀ ਸੁਆਦਲਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਟਨੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਦਹੀਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਖਾਧੀ ਹੈ? ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਆਓ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਹੀਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦਹੀਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਦਹੀਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਬਾਰੇ…

ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਸਟਾਈਲ ਦਹੀਂ ਚਟਨੀ

ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਚਟਨੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਲੱਸਣ ਦੀ ਚਟਨੀ ਸਵਾਦ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਆਦਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਦਹੀ-ਲੱਸਣ ਦੀ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਅਜ਼ਮਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੁਸਖੇ ਨੂੰ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਅਜ਼ਮਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਤਿਆਰ :

  • ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਸਟਾਈਲ ਦੀ ਦਹੀਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁੱਕੀਆਂ ਲਾਲ ਮਿਰਚਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਦਿਓ।
  • ਫਿਰ ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਲੱਸਣ ਦੀਆਂ ਕਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਊਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ।
  • ਫਿਰ ਲੱਸਣ ‘ਚ 2 ਚਮਚ ਧਨੀਆ, 1 ਚੱਮਚ ਜੀਰਾ, ਸੁੱਕੀ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਪਕਾਓ।
  • ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਚਟਨੀ ‘ਚੋਂ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆਉਣ ਲੱਗੇਗੀ, ਫਿਰ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ।
  • ਜਦੋਂ ਪੇਸਟ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਸ ਲਓ।
  • ਹੁਣ ਤੇਲ ‘ਚ ਪੀਸ ਕੇ ਪੇਸਟ ਪਾਓ ਅਤੇ ਤੇਲ ਵੱਖ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ।
  • ਫਿਰ ਇਸ ਵਿੱਚ 1 ਚਮਚ ਜੀਰਾ, ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਹੀਂਗ, ਕੜ੍ਹੀ ਪੱਤਾ, 1 ਚਮਚ ਸਰ੍ਹੋਂ ਅਤੇ ਦਹੀਂ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ।
  • ਕਰੀਬ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਹਿਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ।
  • ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਦਹੀ-ਲੱਸਣ ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਸਟਾਈਲ ਦੀ ਚਟਨੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
  • ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਦੇ ਚਾਵਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਨੈਕਸ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਨਾਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਓ ਪਰਫੈਕਟ ਚਟਨੀ

  • ਘਰ ਵਿੱਚ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਾਜ਼ੇ ਲੱਸਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
  • ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਲੱਸਣ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਚਟਨੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਚਟਨੀ ਲਈ ਪੁੰਗਰੇ ਹੋਏ ਲੱਸਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ।
  • ਤਾਜ਼ੇ ਦਹੀਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਦਹੀਂ ਖੱਟਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚਟਨੀ ਓਨੀ ਸਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
  • ਤੇਲ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ।
  • ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਟੋਰ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ 2-3 ਦਿਨ ਤੱਕ ਚੱਲੇ।
  • ਤੁਸੀਂ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਕੱਚ ਦੇ ਜਾਰ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
  • ਚਟਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਤਲੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਚਟਨੀ ਗਾੜੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਚੰਗੀ ਲੱਗਦੀ ਹੈ।

ਦਹੀਂ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਚਟਨੀ ਰੈਸਿਪੀ

ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵੀ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਚਟਨੀ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਚਟਨੀ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰ ‘ਚ ਵੀ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

  • ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ।
  • ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ‘ਚ ਕੱਟ ਲਓ।
  • ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸੁਆਦਲੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮਿਰਚਾਂ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਲਬਿਟੇ ‘ਤੇ ਪੀਸ ਲਓ।
  • ਇਸ ਨਾਲ ਚਟਨੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
  • ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਪੀਸਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ‘ਚ ਦਹੀਂ ਮਿਲਾਓ।
  • ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀਂਗ, ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਨਮਕ ਪਾਓ।
  • ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਦਹੀ-ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਚਟਨੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
  • ਇਸ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਮੋਸੇ ਅਤੇ ਦਾਲ-ਚਾਵਲ ਨਾਲ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English