View in English:
October 10, 2024 9:54 pm

ਮਿਕਸਡ ਫਰੂਟ ਖੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ

ਕੰਨਿਆ ਭੋਜ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪਕਵਾਨ ਪਰੋਸੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਿਕਸਡ ਫਰੂਟ ਖੀਰ ਇੱਕ ਮਿੱਠਾ ਪਕਵਾਨ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚੇ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੁਆਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਫਲਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਾ।

ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮੱਗਰੀ

ਚੌਲ: 1/2 ਕੱਪ
ਦੁੱਧ: 1 ਲੀਟਰ
ਖੰਡ: 3/4 ਕੱਪ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ)
ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ: 1/2 ਚੱਮਚ
ਮਿਕਸ ਫਲ (ਕੇਲਾ, ਸੇਬ, ਸੰਤਰਾ, ਅੰਗੂਰ, ਅਨਾਰ): 1 ਕੱਪ (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
ਬਦਾਮ: 2-3 ਚਮਚ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
ਸੌਗੀ: 2 ਚਮਚ
ਘਿਓ: 1 ਚਮਚ

ਮਿਕਸਡ ਫਰੂਟ ਖੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ:

  1. ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੀਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਲਾਈਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਖੀਰ ਦਾ ਸਵਾਦ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
  2. ਇਕ ਡੂੰਘੇ ਪੈਨ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਪਾਓ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਉਬਾਲੋ। ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕੜਾਹੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਚਿਪਕ ਨਾ ਜਾਵੇ।
  3. ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਉਬਲਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਚ ਭਿੱਜੇ ਹੋਏ ਚੌਲ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਚੌਲ ਨਰਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15-20 ਮਿੰਟ ਲੱਗਣਗੇ।
  4. ਜਦੋਂ ਚੌਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕ ਜਾਣ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਚ ਚੀਨੀ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚੀਨੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਨਾ ਜਾਵੇ।
  5. ਹੁਣ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ, ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਸੌਗੀ ਪਾਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪਕਣ ਦਿਓ।
  6. ਅੰਤ ‘ਚ ਮਿਕਸਡ ਫਲ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਮਿਲਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਪਕਣ ਦਿਓ।
  7. ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਕਸਡ ਫਰੂਟ ਖੀਰ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡੇ ਦੋਨੋਂ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਕੰਨਿਆ ਭੋਜ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਆਦੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਿਕਸਡ ਫਰੂਟ ਖੀਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੋ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਡਿਸ਼ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਫਲਾਂ ਜਾਂ ਗਿਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English