View in English:
January 24, 2025 3:17 am

ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟਲ ਬੂਟੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਚ ਰਾਹਤ, ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ

ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੈਟਲ ਬਾਰੇ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਪਤਾ ਹੋਵੇ। ਨੈਟਲ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਲ ਲੀਫ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਨੈੱਟਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਾਮ Urtica dioica ਹੈ। ਨੈੱਟਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਸੋਡੀਅਮ, ਖੰਡ, ਫਾਈਬਰ, ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਜ਼ਿੰਕ, ਸੇਲੇਨਿਅਮ, ਥਿਆਮੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ6 ਵਰਗੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ, ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨੈੱਟਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮੀ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਗਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੈੱਟਲ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਜੋੜਾਂ ਦਾ ਦਰਦ
ਨੈੱਟਲ ‘ਚ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ ਗੁਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਅਤੇ ਸੋਜ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗਠੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ
ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਨੈੱਟਲ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ-ਹਾਈਪਰਟੈਂਸਿਵ ਗੁਣ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ
ਨੈੱਟਲ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਆਇਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੋਖਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਪੀ.ਸੀ.ਓ.ਡੀ
ਨੈਟਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਹਵਾਰੀ ਅਤੇ PCOD। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੀ ਅਨਿਯਮਿਤਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਗੁਣ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਚਮੜੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਨੈੱਟਲ ਖੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਕੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੁਹਾਸੇ ਅਤੇ ਮੁਹਾਸੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਲ ਵੀ ਸੁੰਦਰ ਬਣਦੇ ਹਨ।

ਜ਼ਖ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਨੈੱਟਲ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਖਮਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਰਕ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।

ਐਲਰਜੀ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਓ
ਨੈਟਲ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਐਂਟੀਹਿਸਟਾਮਾਈਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਐਲਰਜੀ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਨੈੱਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ
ਨੈੱਟਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਲਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਉਬਲਦੇ ਨਮਕ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਦ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਓ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾਓ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English