ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ 19
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਸਾਡੀ ਰਸੋਈ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲਗਭਗ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨੁਕਸ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਕੂਕਰ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੂਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਕੁੱਕਰ ਵਿੱਚ ਸੀਟੀ ਨਹੀਂ ਵੱਜਦੀ ਤਾਂ ਕਈ ਵਾਰ ਖਾਣਾ ਸੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਆਸਾਨ ਉਪਾਅ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਇਸ ਖਰਾਬੀ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਰਬੜ
ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁਕਰ ਦਾ ਢੱਕਣ ਰਬੜ ਨਾਲ ਢੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੂਕਰ ਦੇ ਢੱਕਣ ਉੱਤੇ ਰਬੜ ਅੰਦਰੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਭਾਫ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕੁਕਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੀਟੀ ਵੱਜਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜੇਕਰ ਕੁੱਕਰ ਦੇ ਢੱਕਣ ‘ਤੇ ਲੱਗੀ ਰਬੜ ਢਿੱਲੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸੀਟੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਸੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਬੜ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਕਿ ਰਬੜ ਢਿੱਲੀ ਜਾਂ ਖਰਾਬ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸੀਟੀ ‘ਚ ਗੰਦਗੀ
ਕਈ ਵਾਰ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ਖਾਣੇ ਦੇ ਕਣਾਂ ਅਤੇ ਭਾਫ਼ ਕਾਰਨ ਗੰਦੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿਚ ਗੰਦਗੀ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਭਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵੀ ਸੀਟੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ‘ਚ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੀਟੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਲੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਨ
ਕਈ ਵਾਰ ਲੋਕ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਣਾ ਕੁੱਕਰ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਸੀਟੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਕੁੱਕਰ ਦਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਘੱਟ ਪਕਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਪਾਣੀ
ਕਈ ਵਾਰ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਕੁੱਕਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜਦੋਂ ਕੁੱਕਰ ‘ਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ਨਹੀਂ ਵੱਜਦੀ। ਇਸ ਲਈ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਾਓ।