View in English:
February 6, 2025 11:51 pm

ਫੁੱਲਗੋਭੀ ‘ਚੋਂ ਕੀੜੇ ਕੱਢਣ ਦੇ ਆਸਾਨ ਉਪਾਅ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਫਰਵਰੀ 6

ਮੌਸਮੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਫ ਸੀਜ਼ਨ ‘ਚ ਕਦੇ ਵੀ ਸੁਆਦ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀਆਂ। ਹੁਣ ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਹੀ ਲੈ ਲਓ। ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀੜੇ ਲੁਕੇ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੀੜੇ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਫੁੱਲ ‘ਤੇ ਅਟਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੱਟਣਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਫੁੱਲ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੋਭੀ ‘ਚੋਂ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਕੁਝ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਦੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ।

ਗੋਭੀ ‘ਚ ਕੀੜੇ ਲੱਗਣ ਦਾ ਕਾਰਨ

ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਨਮੀ ਵਾਲੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਉੱਗਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀੜੇ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੀੜੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਸੰਘਣੇ ਪੱਤਿਆਂ ਅਤੇ ਤਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੁਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੀੜੇ ਫੁੱਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡੂੰਘੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀੜਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।

ਕੀੜਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ

ਲੂਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓਣਾ

ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਨਮਕ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਉਂ ਕੇ ਰੱਖਣਾ। ਨਮਕੀਨ ਪਾਣੀ ਗੋਭੀ ਵਿੱਚ ਛੁਪੇ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ

ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਟੋਰੇ ਨੂੰ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 2-3 ਚੱਮਚ ਨਮਕ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਘੁਲਣ ਦਿਓ।

ਹੁਣ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ‘ਚ ਕੱਟ ਕੇ 15-20 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਦਿਓ।

ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੁਮਾਓ ਅਤੇ ਹੁਣ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ ਤਾਂ ਕਿ ਬਚਿਆ ਹੋਇਆ ਨਮਕ ਅਤੇ ਕੀੜੇ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣ।

ਇਹ ਉਪਾਅ ਗੋਭੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਲੂਣ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਹਲਦੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓਵੋ

ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਕੁਝ ਦੇਰ ਲਈ ਭਿਉਂ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਅਤੇ ਐਂਟੀਫੰਗਲ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗੰਧ ਕੀੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।

ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ

ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ 1-2 ਚਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ‘ਚ ਗੋਭੀ ਨੂੰ 15 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਭਿਓ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ।

ਹੁਣ 15 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਦਿਓ ਅਤੇ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ, ਤਾਂ ਕਿ ਹਲਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ ਹੋ ਜਾਵੇ।

ਕਿਉਂਕਿ ਹਲਦੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਕੱਟਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ

ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੋਭੀ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਫੁੱਲ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ? ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਕਟ ਸਕੋਗੇ।

ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਗੋਭੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਮੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਹਰੇ ਪੱਤੇ ਕੱਢ ਲਓ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਤੋੜ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਦਾ ਤਣਾ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡੰਡੀ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਟ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਹੁਣ ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਚੋਪਿੰਗ ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਉਲਟਾ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਤਿੱਖੇ ਚਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਗੋਭੀ ਨੂੰ ਤਣੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ। ਹੁਣ ਅੱਧੇ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਚੌਥੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ।

ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਨਾਂ ਚਾਕੂ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੋਭੀ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵੱਖ ਕਰੋ ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਕਾਰੋਂ ਕੱਟਣ ਲਈ ਚਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਛੋਟੇ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਧੇ ਜਾਂ ਚੌਥਾਈ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English