View in English:
January 11, 2025 12:23 am

ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਖਾਧਾ ਹੈ? ਲਾਲ ਗਾਜਰ ਨਾਲੋਂ 10 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ

ਫੂਲ ਡੈਸਕ : ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਖੋਂ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਲ ਗਾਜਰ ਨਾਲੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਨਾਮਕ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਲ, ਚਮੜੀ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਫਾਇਦੇ।

ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਰੈਸਿਪੀ
ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ (ਪੀਸੀ ਹੋਈ) – 1 ਕਿਲੋ
ਦੁੱਧ – 1 ਲੀਟਰ
ਮਾਵਾ (ਖੋਆ) – 200 ਗ੍ਰਾਮ
ਘਿਓ – 4 ਚੱਮਚ
ਖੰਡ – 1 ਕੱਪ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ)
ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ (ਕਾਜੂ, ਬਦਾਮ, ਪਿਸਤਾ) – 1/2 ਕੱਪ
ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ – 1/2 ਚਮਚ

ਗਾਜਰਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਓ: ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਪੀਸੀ ਹੋਈ ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਪਾਓ। ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ 8-10 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਫਰਾਈ ਕਰੋ।

ਦੁੱਧ ਪਾਓ: ਗਾਜਰਾਂ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਪਾਓ ਅਤੇ ਘੱਟ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਗਾਜਰ ਹੇਠਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਚਿਪਕ ਜਾਣ।

ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਮਾਵਾ ਪਾਓ: ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁੱਕ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਮਾਵਾ ਪਾਓ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ 5-7 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਉ.

ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ: ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ ਅਤੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। 2-3 ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਪਕਾਓ।

ਸਰਵ ਕਰੋ: ਗਰਮ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਨਾਲ ਸਜਾ ਕੇ ਸਰਵ ਕਰੋ।

ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦੇ ਹਲਵੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਿਹਤਰ : ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੂਗਰ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਜੇਕਰ ਘੱਟ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ: ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ: ਇਸ ਦੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਝੁਰੜੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ: ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਕੈਰੋਟੀਨੋਇਡ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸਫਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਕਾਲੀ ਗਾਜਰ ਜਿਗਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English