View in English:
October 7, 2024 4:52 pm

ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਲਕੁੱਲ ਨਾ ਕਰਨਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਅਕਤੂਬਰ 7

ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਵੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰਤ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਹ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੱਟੂ ਦੇ ਆਟੇ ਅਤੇ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਆਦਿ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਖੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟਿੱਕੀ ਤੱਕ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗਲੂਟਨ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਚੰਗੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁਝ ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋਈਆਂ ਕੁਝ ਗਲਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ :

ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿਲਾਉਣਾ

ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਸਟਾਰਚ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਹ ਅਕਸਰ ਚਿਪਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਉਹ ਚਿਪਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਗਲਤ ਹੋ। ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਸਟਾਰਚ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪੂਰਾ ਪਕਵਾਨ ਇੱਕ ਗੰਠ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਖਿਚੜੀ ਜਾਂ ਖੀਰ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵਿਚਾਲੇ ਹੀ ਹਿਲਾਓ।

ਜਿਆਦਾ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਪਕਾਉਣਾ

ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਤੇਜ਼ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਪਕੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਤ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਚਿਪਕ ਜਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਸੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਖਿਚੜੀ, ਖੀਰ, ਪਰਾਠਾ ਜਾਂ ਖੀਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਠ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕੇਗਾ ਅਤੇ ਚਿਪਕੇਗਾ ਨਹੀਂ।

ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਾ ਭਿਓਣਾ

ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਿਓਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਦੇ ਇੱਕ ਕੱਪ ਨਾਲ ਕੁਝ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸਨੂੰ 1.5 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਲੋੜੀਂਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਦੀ ਬਣਤਰ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਬੂਦਾਣੇ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 4-6 ਘੰਟੇ ਜਾਂ ਰਾਤ ਭਰ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English