View in English:
September 18, 2024 1:08 pm

ਰਸੋਈ ‘ਚ ਹੁੰਮਸ ਭਰੀ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਆਸਾਨ ਟਿਪਸ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਤੰਬਰ 9

ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ ਖੁਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਮਾੜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੀਂਹ ਵਿੱਚ ਹੁੰਮਸ ਅਤੇ ਚਿਪਚਿਪੀ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਪਸੀਨਾ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਤਰਸਯੋਗ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇਕਰ ਰਸੋਈ ਛੋਟੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਮਾੜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਹ ਘੁੱਟਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਪਰ ਕੁਝ ਟਿਪਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਗਰਮੀਆਂ ‘ਚ ਰਸੋਈ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਕੁਝ ਖਾਸ ਟਿਪਸ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ :

ਐਗਜ਼ਾਸਟ ਫ਼ੈਨ

ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਹੁੰਮਸ ਨੂੰ ਐਗਜਾਸਟ ਫ਼ੈਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਅਜੇ ਤੱਕ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਐਗਜਾਸਟ ਫੈਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਐਗਜਾਸਟ ਫੈਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਸੋਈ ਤੋਂ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ। ਰਸੋਈ ਦਾ ਕੰਮ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਗਜਾਸਟ ਫੈਨ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 10-15 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਰਹਿਣ ਦਿਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਸੋਈ ਦੀ ਸਾਰੀ ਗਰਮੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।

ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਰੱਖੋ

ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਬਲਬਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਊਰਜਾ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਈਟਾਂ ਜਗਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋੜ ਨਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਲਾਈਟ ਸਵਿੱਚ ਬੰਦ ਰੱਖੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਰਸੋਈ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਜਾਂ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਰਦੇ ਵੀ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਸਿੱਧੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਵੇ।

ਆਧੁਨਿਕ ਰਸੋਈ ਉਪਕਰਣ

ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਓਵਨ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਰਸੋਈ ਦੇ ਛੋਟੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਅਰ ਫਰਾਇਰ ਆਦਿ ਘੱਟ ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਸਲੋਅ ਕੁੱਕਰ ਜਾਂ ਇੰਸਟੈਂਟ ਪੋਟ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਆਦਿ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪਕਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਜਲਦੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਸੋਈ ‘ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਬਿਤਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।

ਇਨਡੋਰ ਪਲਾਂਟਸ

ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰਸੋਈ ਦੇ ਸਿੰਕ ਅਤੇ ਖਿੜਕੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇਨਡੋਰ ਪੌਦੇ ਜਿਵੇਂ ਪੁਦੀਨਾ, ਲੈਮਨਗ੍ਰਾਸ ਅਤੇ ਕਰੀ ਪੱਤੇ ਆਦਿ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੀ ਰਸੋਈ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪੌਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English