ਸਰਦੀਆਂ ‘ਚ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ‘ਚ ਗਰਮ ਹੋਣ। ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਰੀਰ ਦੀ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਸਮ ‘ਚ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਾਂ ਅਤੇ ਕਮਰ ‘ਚ ਦਰਦ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉੱਠਣਾ-ਬੈਠਣਾ ਵੀ ਔਖਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਲੱਡੂ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਵਰਦਾਨ ਹਨ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ।
ਮੇਥੀ ਦੇ ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ
- 100 ਗ੍ਰਾਮ ਮੇਥੀ ਦਾਣਾ
- 100 ਗ੍ਰਾਮ ਤਿਲ
- 1/2 ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ
- 300 ਗ੍ਰਾਮ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ
- 100 ਗ੍ਰਾਮ ਘਿਓ
- 100 ਗ੍ਰਾਮ ਗੂੰਦ
- 40 ਬਦਾਮ
- 300 ਗ੍ਰਾਮ ਗੁੜ
- 10 ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ
- 2 ਚਮਚ ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ ਪਾਊਡਰ
- 2 ਦਾਲਚੀਨੀ
- 2 ਅਖਰੋਟ
ਮੇਥੀ ਦੇ ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
ਮੇਥੀ ਦੇ ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਦਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਲਓ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮਿਕਸਰ ‘ਚ ਪੀਸ ਲਓ। ਹੁਣ ਪੀਸੀ ਹੋਈ ਮੇਥੀ ਨੂੰ ਗਰਮ ਦੁੱਧ ‘ਚ 5 ਘੰਟੇ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਕੇ ਪੀਸ ਲਓ ਅਤੇ ਬਾਦਾਮ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਇਲਾਇਚੀ ਅਤੇ ਜਾਫਲ ਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ।
ਹੁਣ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਪਾਓ ਅਤੇ ਭਿੱਜੀ ਹੋਈ ਮੇਥੀ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਹਲਕਾ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਟੇ ਨੂੰ ਘਿਓ ‘ਚ ਹਲਕਾ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਕੜਾਹੀ ‘ਚ 1 ਚੱਮਚ ਘਿਓ ਪਾਓ ਅਤੇ ਗੁੜ ਨੂੰ ਪਿਘਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ‘ਚ ਗੁੜ, ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ ਪਾਊਡਰ, ਗੁੜ, ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਬਦਾਮ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਅਖਰੋਟ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ‘ਚ ਭੁੰਨੀ ਹੋਈ ਮੇਥੀ, ਤਿਲ, ਭੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਆਟਾ, ਭੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਗੂੰਦ ਪਾਓ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ।
ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਘਿਓ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਆਕਾਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੱਡੂ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਲੱਡੂਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇਰ ਲਈ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਮੇਥੀ ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਭਰ ਕੇ ਵੀ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।