View in English:
September 19, 2024 6:50 am

ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਖਾਸ ਧਿਆਨ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਤੰਬਰ 16

ਪੁਰਾਣੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ ਨਾਨ-ਸਟਿਕ ਕੁੱਕਵੇਅਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਸਮਾਰਟ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਭਾਂਡੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਕਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।

ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਆਦੀ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਕਾਇਆ ਭੋਜਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚੋਂ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਪੈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਕਿਉਂ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ?

ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਜਾਂ ਭਾਂਡੇ ‘ਚ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਬਾਲਗ ਔਰਤ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 18 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਆਇਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।

ਨਵੀਂ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਓ ਭੋਜਨ

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਹੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਧੋਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਹੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਰੰਗ ਫਿੱਕਾ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈਨ ਨੂੰ ਕੋਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਤੇਲ ਦੀ ਕੋਟਿੰਗ

  • ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ।
  • ਫਿਰ ਪੈਨ ਨੂੰ ਗੈਸ ‘ਤੇ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਤੇਲ ਪਾਓ।
  • ਹੁਣ ਪੈਨ ਨੂੰ ਤੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰਤ ਨਾਲ ਕੋਟ ਕਰੋ।
  • ਫਿਰ ਗੈਸ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਤੇਲ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਨਮਕ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਓ।
  • ਹੁਣ ਚੱਮਚ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾਓ ਕਿ ਪੂਰੇ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਨਮਕ ਦਾ ਲੇਪ ਲਗ ਜਾਵੇ।
  • ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਅਤੇ ਨਮਕ ਕਾਲੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
  • ਲੂਣ ਦੇ ਕਾਲੇ ਹੋਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਪੈਨ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।

ਕੋਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀ ਕਰੀਏ

ਤੇਲ ਦੀ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਕੜਾਹੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੁੱਕ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਾਫ਼ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੈਨ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਲਓ।

ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਵੋ

ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਬਣ ਰਗੜਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਹ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੰਗਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੀ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਤਰਲ ਸਾਬਣ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਲੋਹੇ ਦੇ ਬਰਤਨ ਜਿਵੇਂ ਕੜਾਹੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਗਿੱਲਾ ਨਾ ਛੱਡੋ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੰਗਾਲ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਧੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਲਗਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਹੇ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English