ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਅਕਤੂਬਰ 4
ਸ਼ਰਾਧ ਖਤਮ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਦੇ ਨੌਂ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਰਧਾਲੂ 9 ਦਿਨ ਵਰਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਨੌਂ ਦਿਨ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਫਲ ਖਾਣ ਲਈ ਕੁਝ ਖਾਸ ਪਕਵਾਨ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਵੀ ਭਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਘਰ ‘ਚ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਇਹ ਬਾਰ ਬਾਰ ਚਿਪਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਖਿਲੀ ਖਿਲੀ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਔਖਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :
ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ
- 1 ਕਟੋਰੀ ਸਾਬੂਦਾਣਾ
- 1/2 ਕਟੋਰੀ ਮੂੰਗਫਲੀ
- 1 ਉਬਲਿਆ ਆਲੂ
- 1 ਚਮਚ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਧਨੀਆ
- 2 ਕੱਟੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ
- 1 ਨਿੰਬੂ
- 10 ਕਰੀ ਪੱਤੇ
- 1 ਚਮਚ ਘਿਓ
- ਨਮਕ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਲਓ, ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ 2-3 ਘੰਟੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਫੁਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਪਾ ਕੇ ਘੱਟ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਠੰਡੇ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਮੈਸ਼ ਕਰੋ, ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਹਟਾਓ ਅਤੇ ਦਰਦਰਾ ਪੀਸ ਲਓ। ਫਿਰ ਆਲੂ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਕੱਟ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਪੈਨ ਲਓ, ਉਸ ਵਿਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਮੀਡੀਅਮ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ, ਜੀਰਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਲਓ, ਫਿਰ ਭਿੱਜਿਆ ਹੋਇਆ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। 5 ਮਿੰਟਾਂ ਬਾਅਦ ਸਾਬੂਦਾਣਾ, ਮੋਟੀ ਪੀਸੀ ਹੋਈ ਮੂੰਗਫਲੀ, ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਨਮਕ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਪਾਓ ਅਤੇ ਖਿਚੜੀ ਨੂੰ 2 ਹੋਰ ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪਕਾਓ, ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਰਤ ਦੀ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਿਚੜੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।