View in English:
September 29, 2024 4:06 am

ਘਰ ‘ਚ ਬਣਾਏ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਓ ਅਜਿਹੇ ਟਿਪਸ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੂਨ 23

ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਮਿਲਣਗੇ, ਜੋ ਖਾਣੇ ਦੇ ਰੰਗ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ ਪਰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ‘ਚ ਹੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ‘ਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਲੋਕ ਇਕ ਸਮੇਂ ‘ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸਾਲੇ ਬਣਾ ਕੇ ਸਟੋਰ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।

ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਬੇ ਸਵਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਘਰ ‘ਚ ਮਸਾਲਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਰੱਖਣ ਦੇ ਕੁਝ ਆਸਾਨ ਟਿਪਸ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।

ਮਸਾਲੇ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ

ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਜਾਰ ਜਾਂ ਸਟੀਲ ਦੇ ਛੋਟੇ ਡੱਬੇ ‘ਚ ਸਟੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਜਿਹੇ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿਚ ਮਸਾਲੇ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨਮੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ ਸਟੋਰ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਨੂੰ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਡੱਬਾ ਗਿੱਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇਰ ਧੁੱਪ ‘ਚ ਰੱਖੋ।

ਪੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋ ਸਟੋਰ

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਮਸਾਲੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਪੈਕੇਟ ‘ਚ ਸਟੋਰ ਕਰੋ। ਬਸ ਇੱਕ ਪੈਕੇਟ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਪੈਕੇਟ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਵੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਹਨੇਰੇ ਅਤੇ ਗਰਮ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਨਾ ਰੱਖੋ

ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਮਹਿਕ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਤੋਂ ਬਚਾਓ। ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੈਸ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੋਲ ਮਸਾਲਾ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਰੇ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English