View in English:
October 9, 2024 7:54 pm

ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਕੌਫੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ

ਕੌਫੀ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਉਦੋਂ ਹੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਕੈਫੀਨ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ ਕੌਫੀ ਕੈਫੀਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਹੀਂ ਪੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਕੌਫੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜਾਣੋ ਇਸਦੇ ਫਾਇਦੇ। ਦਰਅਸਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਕੌਫੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵਾਦ ਦੇ ਪੱਖੋਂ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਜਾਣੋ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਕੌਫੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ।

ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਕੌਫੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੌਫੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਪਰ ਕੈਫੀਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾ ਪੀਓ। ਇਸ ਲਈ ਖਜੂਰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸੁੱਟੋ। ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਕੌਫੀ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਕੌਫੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿੱਖੋ।
-ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੀਜ ਇਕੱਠੇ ਕਰੋ।

-ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਪੂੰਝ ਲਓ।

-ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਦੇ ਕੜਾਹੀ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਰੰਗ ਦੇ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ।

-ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੰਨ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਗੈਸ ਦੀ ਅੱਗ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ।

-ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਥੋੜਾ ਠੰਡਾ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਈਂਡਰ ਦੇ ਜਾਰ ‘ਚ ਪਾ ਕੇ ਪੀਸ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ।

-ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਿਲਟਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਏਅਰ ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰੋ।

-ਜਦੋਂ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪੀਓ। ਇਹ ਹਲਕੀ ਕੌਫੀ ਵਰਗਾ ਸਵਾਦ ਹੈ। ਜੋ ਕੌਫੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗੀ।

ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਜੇਕਰ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਭਰਪੂਰਤਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੌਫੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।

ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਯੂਐਸ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੀਵੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਤੱਤ ਪੈਨਕ੍ਰੀਅਸ ਵਿਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਕੰਟਰੋਲ ‘ਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।

ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਓਲੀਕ ਐਸਿਡ, ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਪੌਲੀਫੇਨੌਲ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਜੂਰ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੀਕਲਸ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਟੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਸੋਜਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ. ਜੋ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਖਜੂਰ ਜਿਨਸੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ
ਖਜੂਰ ਵਿੱਚ ਐਲਕਾਲਾਇਡਸ, ਸੈਪੋਨਿਨ ਅਤੇ ਫਲੇਵੋਨੋਇਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਮਰਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨਸੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਸੰਭੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਾਮਿਨ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਨਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖਜੂਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਜਿਨਸੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English