View in English:
January 12, 2025 8:47 pm

ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਲੋਹੜੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ?

ਲੋਹੜੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ 13 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਨ ਕੁਝ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ? ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਜਾਣੋ-
ਲੋਹੜੀ ‘ਤੇ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ
ਲੋਹੜੀ ਸਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਇਕ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਗ ਬਾਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅੱਗ ਵਿਚ ਮੂੰਗਫਲੀ, ਰੇਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੌਪਕੌਰਨ ਚੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਖਾਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।

ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ-ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਸਾਗ
ਸਾਗ ਅਤੇ ਮੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਕੰਬੋਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਸੰਦੀਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਹੜੀ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਗੁੜ ਦੀ ਰੋਟੀ
ਪੰਜਾਬੀ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਗੁੜ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ਗੁੜ ਤੋਂ ਬਣੀ ਮਿੱਠੀ ਰੋਟੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਿਉਹਾਰ ਜਾਂ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਦੀ ਹੈ।

ਮੁਰਮੁਰਾ ਲੱਡੂ
ਕਰੰਚੀ ਪਫਡ ਚਾਵਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰਦੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਨ। ਲੋਹੜੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਤਿਲ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਲੋਹੜੀ ‘ਤੇ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਤਿਲ, ਘਿਓ, ਖੋਆ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਮਿਠਾਈ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿਲ ਖਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਗਰਮ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਰੱਖੇਗੀ। ਲੋਹੜੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।

ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਪੌਪਕੋਰਨ
ਲੋਹੜੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਪੌਪਕੌਰਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਪੌਪਕੌਰਨ ਨੂੰ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਚੌਲ ਅਤੇ ਦਾਲ ਖਿਚੜੀ
ਲੋਹੜੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ‘ਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਇਕ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਭੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਲੋਹੜੀ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗਰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English