ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਸਤੰਬਰ 27
ਜੇਕਰ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਖਾਣੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਜ਼ਰੂਰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਾਂ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਫਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਫਲਾਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਅਜ਼ਮਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਸੁਆਦ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਹਲਕੀ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਫਲਾਂ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਅਤੇ ਖਟਾਸ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਟੈਸਟ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਫਲਾਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਦੀ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੇਬ, ਅਨਾਨਾਸ, ਅੰਬ ਆਦਿ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਟਨੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ :
ਸੇਬ ਦੀ ਚਟਣੀ
ਸੇਬ ਦੀ ਚਟਨੀ ਸੇਬ, ਪਿਆਜ਼, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼, ਬਰਾਊਨ ਸ਼ੂਗਰ, ਸਿਰਕਾ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਲੌਂਗ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਬ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਕੱਟ ਲਓ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ, ਸਿਰਕਾ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ‘ਚ ਸੇਬ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸੇਬ ਨਰਮ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਠੰਡਾ ਕਰੋ।
ਅਨਾਨਾਸ ਦੀ ਚਟਨੀ
ਅਨਾਨਾਸ ਦੀ ਚਟਨੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਗਜ਼ਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਮਿਠਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਲਕਾ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੋਗੇ। ਅਨਾਨਾਸ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨਾਨਾਸ, ਚੀਨੀ, ਸਿਰਕਾ, ਅਦਰਕ, ਮਿਰਚ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਦਾਣੇ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਨਾਨਾਸ ਨੂੰ ਕੱਟ ਲਓ। ਅਨਾਨਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਸਿਰਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪਕਾਓ। ਅਦਰਕ, ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਰਾਈ ਦੇ ਬੀਜ ਪਾਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਗਾੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ। ਪਰੋਸਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ।
ਅੰਬ ਦੀ ਚਟਨੀ
ਅੰਬ ਦੀ ਚਟਨੀ ਦਾ ਸੁਆਦ ਮਿੱਠਾ, ਖੱਟਾ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਅੰਬ, ਖੰਡ, ਸਿਰਕਾ, ਅਦਰਕ, ਲਸਣ, ਮਿਰਚ ਦੇ ਫਲੇਕਸ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਟਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਕੱਟ ਲਓ। ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਸਿਰਕੇ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ, ਫਿਰ ਅੰਬ, ਅਦਰਕ, ਲਸਣ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਪਾਓ। ਅੰਬ ਦੇ ਨਰਮ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਉਬਾਲੋ। ਪਰੋਸਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ।