ਨਜ਼ਰੀਆ

ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ , ਇਸਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ

ਜਸਵਿੰਦਰ ਕੌਰ
ਅਕਤੂਬਰ 6

ਅਸੀ ਸਾਰੇ ਖਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।ਪਰ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਜਾਂ ਐਕਸਟਰਾ ਵਰਜਿਨ ਆਲਿਵ ਆਇਲ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਨਕਲੀ ਮਿਲਾਵਟੀ ਤੇਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਕਲੀ ਤੇਲ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਬੀਪੀ , ਹਾਰਟਅਟੈਕ , ਕਿਡਨੀ ਫੇਲਿਅਰ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਘਾਤਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਕਲੀ ਤੇਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸੀਏ :

– ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਵਿੱਚ ਮੋਨੋਅਨਸੈਚੂਰੇਟੇਡ ਫੈਟਸ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਫਰੀਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਗਾੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ ਇਸਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਣ ਲਈ ਤੁਸੀ ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਚੱਮਚ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਕੁੱਝ ਘੰਟੇ ਲਈ ਫਰਿਜਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਜੇਕਰ ਤੇਲ ਸਫੇਦ ਪਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੇਲ ਨਕਲੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

– ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਇਹ ਟੇਸਟ ਕਰਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੁੱਝ ਬੂੰਦਾਂ ਆਪਣੀ ਜੀਭ ਤੇ ਰੱਖਕੇ ਟੇਸਟ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਤੇਲ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕੌੜਾ ਜਾਂ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਵਰਗਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਮਤਲੱਬ ਕਿ ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ। ਉਥੇ ਹੀ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸਦਾ ਸਵਾਦ ਕੌੜਾ ਨਾ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਤੇਲ ਮਿਲਾਵਟੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

– ਤੁਸੀ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸੁਘ ਕੇ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ । ਇਸਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਲੈ ਕੇ ਇਸਨੂੰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਨਾਲ ਢੱਕ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਗਲਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਰਗੜੋ ਤਾਂ ਕਿ ਗਲਾਸ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਲਾਸ ਦੇ ਢੱਕਣ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਲਓ। ਜੇਕਰ ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿਚੋਂ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜੀ ਜਾਂ ਖੱਟੀ ਦੁਰਗੰਧ ਆਵੇਗੀ। ਜੇਕਰ ਤੇਲ ਨਕਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿਚੋਂ ਦੁਰਗੰਧ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ।

– ਤੇਲ ਅਸਲੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਕਲੀ ਇਸਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਣ ਲਈ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੁੱਝ ਬੂੰਦਾਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਤੇ ਪਾ ਕੇ ਰਗੜੋ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਵਿਚੋਂ ਰੰਗ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਕੇਮਿਕਲ ਦੀ ਦੁਰਗੰਧ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਮਤਲੱਬ ਤੇਲ ਮਿਲਾਵਟੀ ਹੈ।

– ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਇਹ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਮਿਲਾਵਟੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੇਸਟ ਟਿਊਬ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਇਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀਆਂ ਕੁੱਝ ਬੂੰਦਾਂ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਟਿਊਬ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਰੰਗ ਦੇਖੋ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਲਾਲ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਮਤਲੱਬ ਤੇਲ ਮਿਲਾਵਟੀ ਹੈ।