ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਭੋਜਨ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ

ਫ਼ੈਕ੍ਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ ਜੁਲਾਈ 19

ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਾਣ ਤੱਕ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁੱਝ ਨਾ ਕੁੱਝ ਵੱਖਰੇ ਅਤੇ ਅਜੀਬ ਰਿਵਾਜ ਸਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਬੇਸ਼ੱਕ ਹੀ ਮਜਾਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਨ , ਪਰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਚੀਜਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧਦੇ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਅਕਸਰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਸਟਾਇਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੇਸਟੋਰੇਂਟ ਜਾਂ ਹੋਟਲ ਵਿਚ ਵਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਵੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਟੀਲ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ‘ਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਚਾਵਲ ਖਾਣਾ ਬੇਹੱਦ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀ ਚਾਵਲਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਭਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਪਕਾ ਕੇ ਦੇਖੋ। ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀ ਖੁਦ ਹੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਓਗੇ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕੁੱਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਾਰੇ : ​ਸਟੀਲ ਬਨਾਮ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ

ਚਾਵਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਬਸ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀ ਸਟੀਲ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਚਾਵਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਤਾਪਮਾਨ ਵੀ ਜਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਅਤੇ ਇੰਫਰਾਰੇਡ ਹੀਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।

ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਇਸ ਗਰਮ ਬਰਤਨ ਨੂੰ ਛੁਹੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੱਗਭੱਗ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਹਾਲਤ ਚਾਵਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇਨਾਂ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਚਾਵਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਬਸ ਨੂੰ ਜਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਕਾਰਬਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਚ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਚਾਵਲਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਗਰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਇਨਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਨਾਲ ਜਲਨ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਹ ਗੱਲ ਜਾਹਿਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਚਾਵਲ ਵਿਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਜੇ ਵੀ ਕਾਇਮ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਧਾਤੁ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸਦਾ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਇੰਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੌਲੀ – ਹੌਲੀ ਇੰਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਕਮਜੋਰ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।

ਸ਼ੁਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ

ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕਿਆ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵੀ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਕਈ ਲੋਕ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓਗੇ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ।

​ਐਸਿਡਿਟੀ ਤੋਂ ਬਚਾਏ

ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਹੀ ਅਲਕਲਾਇਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਐਸਿਡਿਟੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਪੀਐਚ ਬੈਲੇਂਸ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਚਾਵਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

​ਤੇਲ ਅਤੇ ਫੈਟ ਘੱਟ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ

ਸਟੀਲ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਜਲਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਪਰ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਹੌਲੀ – ਹੌਲੀ ਪਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਵੀ ਖਪਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਬਣਾਕੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਸੀ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ ਸਗੋਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਮੋਟਾਪੇ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਆਦਾ ਤੇਲ ਦਾ ਮਤਲੱਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਆਦਾ ਮੋਟਾਪਾ।

​ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਮਜੇਦਾਰ

ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਅਕਸਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਸਾਲੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਗੋਂ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਮੌਜੂਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਕਸਰ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਇਸ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਓਗੇ ਤਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਵਾਦ ਹੋਰ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗੀ।

ਜਸਵਿੰਦਰ ਕੌਰ

More from this section