View in English:
April 20, 2024 7:14 pm

ਦਾਦੀ ਨਾਨੀ ਵਾਂਗ ਬਣਾਓ ਸੁੱਕੇ ਅੰਬ ਦਾ ਘੱਟ ਤੇਲ ਵਾਲਾ ਅਚਾਰ, ਹਰ ਕੋਈ ਕਰੇਗਾ ਪਸੰਦ

ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਮਈ 24

ਅਚਾਰ ਨਾਲ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸੁਆਦ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਿਆਰ ਅਚਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਲੋਕ ਯਾਤਰਾ ਜਾਂ ਦਫਤਰ ਦੇ ਟਿਫਿਨ ਵਿਚ ਵੀ ਅਚਾਰ ਰੱਖਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਤੇਲ ਨਾਲ ਭਰੇ ਅਚਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗੜਬੜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਅੰਬ ਦੇ ਅਚਾਰ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੁੱਕੇ ਅੰਬ ਦੇ ਅਚਾਰ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਚਾਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੇਲ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਪਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਸੁੱਕੇ ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ।

ਸਮੱਗਰੀ

ਕੱਚਾ ਅੰਬ – 1 ਕਿਲੋ
ਲੂਣ – 2 ਚਮਚ
ਸੌਂਫ – 2 ਚਮਚ
ਹਲਦੀ – 1 ਚਮਚ
ਮੇਥੀ ਦਾਣਾ – 1 ਚਮਚ
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ – 1/3 ਕੱਪ
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜ – 2 ਚਮਚ
ਅਜਵਾਈਨ – 1/2 ਚਮਚ
ਹੀਂਗ – 1/4 ਚਮਚ
ਹਲਦੀ – 1 ਚਮਚ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ – 1 ਚੱਮਚ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ – 1 ਚੱਮਚ

ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਤਿਆਰ

1 ਕਿਲੋ ਕੱਚੇ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚੋਂ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ 5-6 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਸੁੱਕਣ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁੱਕ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਠਲੀ ਅਤੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਅੰਬ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ਅੰਬ ਦੇ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਚਮਚ ਨਮਕ ਅਤੇ 1 ਚਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ 2 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖੋ।

ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਦਿਨ ‘ਚ ਇਕ ਵਾਰ ਹਿਲਾਉਣਾ ਨਾ ਭੁੱਲੋ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 2 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਜੂਸ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਫਰਿੱਜ ‘ਚ ਕਿਸੇ ਬਰਤਨ ‘ਚ ਰੱਖ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕ-ਇਕ ਕਰਕੇ 3 ਤੋਂ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਧੁੱਪ ਵਿਚ ਫੈਲਾਓ। ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੱਖੇ ਦੀ ਹਵਾ ‘ਚ ਵੀ ਸੁਕਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ਹੁਣ ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ ਸੌਫ, ਮੇਥੀ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੰਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੇਥੀ ਅਤੇ ਸੌਂਫ ਨੂੰ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਦਾਣੇ ਭੁੰਨ ਲਓ।

ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ⅓ ਕੱਪ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਅਜਵਾਈਨ, ਹੀਂਗ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਪਾ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਭੁੰਨੀ ਹੋਈ ਸੌਂਫ, ਮੇਥੀ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ਵਿਚ ਪੀਸ ਲਓ। ਹੁਣ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ‘ਚ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਮਸਾਲਾ, ਨਮਕ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ, ਅੱਧਾ ਕੱਪ ਅੰਬ ਦਾ ਰਸ ਅਤੇ ਮਸਾਲਾ ਤੇਲ ਪਾਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ 2 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਦਿਨ ‘ਚ ਇਕ ਵਾਰ ਜ਼ਰੂਰ ਹਿਲਾਓ। 2 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡਾ ਅਚਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2 ਚਮਚ ਸਫੇਦ ਸਿਰਕਾ ਪਾਓ। ਇਸ ਆਸਾਨ ਨੁਸਖੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁੱਕਾ ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English