ਫੈਕਟ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ
ਜਨਵਰੀ 10
ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਖਾਣਾ ਹਰ ਕੋਈ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਲਿਆ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਇਸਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਸਖ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਤਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਫਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਓ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਘਰ ਵਿਚ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ :
ਹਾਈ ਹੀਟ ‘ਤੇ ਤਲ਼ਣਾ
ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਤਲਦੇ ਹੋ। ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੰਗ ਬਾਹਰੋਂ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਭੂਰਾ ਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰ ਅੰਦਰੋਂ ਸਖ਼ਤ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਤੇਲ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੱਧਮ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸਦਾ ਸੇਕ ਘੱਟ ਕਰੋ। ਇਕੱਠੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਨਾ ਪਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿਲਾਓ। ਮੱਧਮ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਫ੍ਰਾਈ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਨਾਂ ਦਾ ਭੂਰਾ ਰੰਗ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਆਟੇ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਖ਼ਤ ਹੋਣਾ
ਜੇਕਰ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਆਟਾ ਸਖ਼ਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਨੂੰ ਤਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਸਖ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਆਟੇ ਨੂੰ ਨਰਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਗੁਨ੍ਹੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਰੈਸਿਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁੱਧ, ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਅੰਡੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪਾਓ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਦੁੱਧ, ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਅੰਡੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਆਪਣੀ ਹਥੇਲੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਟੇ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਗੁਨ੍ਹੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਨਰਮ ਅਤੇ ਮੁਲਾਇਮ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਨੂੰ ਫ੍ਰਾਈ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਫਟਣ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚੀਏ
ਕਈ ਵਾਰ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤਲਣ ਦੌਰਾਨ ਫਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸੰਭਵ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ ਜਾਂ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਆਟੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾ ਗੁੰਨਣਾ, ਤੇਲ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਹੋਣਾ ਜਾਂ ਗਰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਆਦਿ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਡਿਸ਼ ਦੇ ਮਾਪ ਅਨੁਸਾਰ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਜਾਂ ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਟੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਨ੍ਹੋ। ਇਹ ਨਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗੇਂਦਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਰਮ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਗੇਂਦ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਰਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਤੇਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੱਧਮ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਸਵਿਚ ਕਰੋ। ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਧੂੰਆਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਪਾਓ ਅਤੇ ਘੱਟ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੁਨਹਿਰੀ ਰੰਗ ਦੇ ਨਾ ਹੋ ਜਾਣ।