View in English:

ਧਨੀਆ ਜਾਂ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਬਣਾਓ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਚਟਨੀ

ਜਸਵਿੰਦਰ ਕੌਰ

ਸਤੰਬਰ 29

ਚਟਨੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਦ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਧਨੀਆ, ਪੁਦੀਨੇ ਜਾਂ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯਕੀਨਨ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣੀ ਚਟਨੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਵਾਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਵੱਖਰਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਖੋ। ਇਹ ਚਟਨੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵਾਦ ‘ਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਥਾਇਰਾਇਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ

  • ਕੱਚੀ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕੱਪ
  • 2 ਚਮਚ ਚਨੇ ਦੀ ਦਾਲ
  • 2 ਤੋਂ 3 ਹਰੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ ਜਾਂ ਸੁੱਕੀਆਂ ਲਾਲ ਮਿਰਚਾਂ
  • ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਲਸਣ ਦੀਆਂ ਕਲੀਆਂ
  • 1 ਚਮਚ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ
  • 10-12 ਕਰੀ ਪੱਤੇ
  • 1 ਚਮਚ ਤੇਲ
  • 1 ਚੁਟਕੀ ਹਿੰਗ
  • ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਲੂਣ
  • ਪਾਣੀ

ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ –

ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਮਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਸੇਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਨੇ ਦੀ ਦਾਲ ਪਾਓ। ਲਗਾਤਾਰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਕਿ ਇਹ ਸੜੇ ਨਾ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਪਕਾਓ। ਹੁਣ ਦਾਲ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਹੁਣ ਉਸ ਪੈਨ ਵਿਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਪਾ ਕੇ ਤੇਲ ਪਾਓ। ਮੂੰਗਫਲੀ ਨੂੰ 4 ਤੋਂ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਕੁਰਕੁਰੇ ਨਾ ਹੋ ਜਾਣ। ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਮੂੰਗਫਲੀ ਨਾ ਸੜ ਜਾਵੇ।

ਹੁਣ ਕੜੀ ਪੱਤਾ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਲਸਣ ਦੀਆਂ ਕਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹੀਂਗ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਲਈ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਤਿਲ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਜਾਂ ਕਟੋਰੀ ‘ਚ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਹੇਠਾਂ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਨਮਕ ਪਾ ਕੇ ਪੀਸ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਈ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਣੀ ਪਾਓ।

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

View in English